Những điều cần phải lưu ý an toàn khi lái xe vượt qua ổ gà trên đường

Đối với điều kiện giao thông tại Việt Nam hiện nay, ổ gà có vẻ là thứ khá quen thuộc với tài xế, dù là ô tô hay xe máy. Có những ổ gà nhỏ dễ dàng vượt qua, cũng có những “ổ voi” lớn di chuyển khó khăn.

Theo kinh nghiệm ô tô, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đường có ổ gà, nhưng chủ yếu là do nước đọng làm suy yếu kết cấu nền đường ở những khe nứt; khi kết hợp với sức nặng của xe cộ đi qua sẽ dẫn đến hiện tượng nứt vỡ rồi lõm dần. Và ngay cả những cơn mưa bão lớn cũng sẽ góp phần khiến các ổ gà ngày càng sâu và khó qua hơn.

Các tài xế thường xuyên phải di chuyển qua khu vực nhiều ổ gà trong thành phố với mật độ xe cộ đông đúc có thể tham khảo gợi ý của sau để đảm bảo an toàn:

1. Việc đảm bảo lốp xe căng sẽ giúp xe dễ vượt qua ổ gà hơn so với lốp non hơi;

2. Nếu tài xế nhìn thấy ổ gà nhưng không tránh kịp thì phải cố gắng giảm tốc độ; tuyệt đối không phanh gấp khi đi vào hố tránh hiện tượng mắc kẹt; khi lái xe vào hố thì phải giữ vững tay lái, tránh tình trạng mất kiểm soát bánh lái;

Bạn muốn mua xe hơi hay mua xe máy hãy đến với chợ mua bán xe ô tô, chợ mua bán xe máy để được tư vấn mua xe máy honda cũmua xe mazda và chia sẽ kinh nghiệm mua bán xe

 

3. Khi lái xe ở khu vực có vũng nước thì phải đặc biệt chú ý, đề phòng bên dưới có ổ gà mà không biết;

 

Sau khảo sát cho thấy các tác động mà ổ gà ảnh hưởng đến xe là rất lớn, kể cả là ổ nhỏ. Theo đó, chi tiết bị ảnh hưởng xấu đầu tiên chính là lốp xe. Một số ổ gà sâu có thể gây ra lực tác động mạnh đến xe tương đương một vụ va chạm (đâm xe) ở tốc độ 56 km/h.

Xem Thêm: Top 5 mẫu xe SUV đẹp nhất rất đáng để mua cuối năm 2018

 

Trong trường hợp lốp xe non quá hoặc căng quá mà đi qua ổ gà cũng sẽ khiến cấu trúc lốp xe bị ảnh hưởng. Ngoài ra, theo  ô tô, độ rung khi xe đi qua ổ gà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến trục trọng tâm, hệ thống treo giảm xóc và các chi tiết liên quan đến bánh lái của ô tô.

Nếu những ai phải thường xuyên lái xe vượt qua khu vực nhiều ổ gà, đặc biệt là mùa mua thì có một số điểm phải lưu ý, điểm qua:

1. Kiểm tra các vết phồng hoặc nứt trên bề mặt lốp;

2. Kiểm tra kỹ các vết nứt trên vành bánh xe;

3. Hiện tượng rung lắc nhiều do ổ gà hoặc đơn giản là đường xấu sẽ làm hỏng nhanh hệ thống các bộ phận dưới khung gầm xe, khiến xe dễ rò rỉ chất lỏng hoặc gây ra rỉ sét;

4. Rung lắc còn khiến tác động nghiêm trọng đến hệ thống ống xả, gây rò rỉ, nứt lõm… làm ống xả kêu ồn;

5. Nếu ngồi trên xe có cảm giác xe bị lệch trái hoặc lệch phải thì nhiều khả năng trục trọng tâm của xe đã bị lệch;

6. Khi phát hiện bánh xe có hiện tượng lệch thì cũng nên kiểm tra trục trọng tâm;

Khi phát hiện bất cứ hiện tượng nào trong 6 hiện tượng được liệt kê trên đây thì chủ xe nên mang xe đến cơ sở uy tín để được kiểm tra một cách chuyên nghiệp.

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>