Lãi suất cho vay mua nhà sẽ sớm bị “thổi lên” ?

“Doanh nghiệp ngoài việc mua đất của người dân còn đóng tiền sử dụng đất cho nhà nước với số tiền rất lớn gần như mua đất hai lần. Đồng thời các chi phí để xây dựng nên căn hộ hiện nay như sắt, thép, xi măng, gạch , cát, đá không thấp hơn các nước khu vực xung quanh. Giá trị căn hộ/m2 so với các nước khu vực xung quanh không cao hơn”, ông Nghía cho biết.

Lãi suất cho vay trong thời gian tới nếu việc sửa đổi thông tư 36 được thực hiện sẽ có khả năng gây bất lợi cho các nhà kinh doanh và và cả người mua bất động sản vì giá bất động sản có thể sẽ tăng, và việc vay vốn ngân hàng sẽ bị hạn chế.

1 27091 Lãi suất cho vay mua nhà sẽ sớm bị thổi lên ?

Ảnh minh họa.

Khảo sát trong thời gian gần đây, lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại bắt đầu tăng cao. Mức lãi suất cho các khoản tiền gửi dài hạn tại một số ngân hàng thậm chí đã được đẩy lên tới 8%/năm như ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) hay ngân hàng Đông Nam Á (SeaBank).

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng, sở dĩ các nhà băng có dấu hiệu đua lãi suất kỳ hạn dài nhằm đón đầu Thông tư 36 sửa đổi. Nếu Thông tư được thi hành sẽ có tác động giới hạn tín dụng cho vay bất động sản theo hướng giảm tỷ lệ cho vay nguồn vốn trung và dài hạn, và tăng hệ số rủi ro cho tín dụng bất động sản từ 150% lên 250%.

“Với khả năng tín dụng bất động sản bị siết lại các ngân hàng thương mại được dự kiến sẽ có những hành vi như sau. Thứ nhất, các ngân hàng sẽ tăng lãi suất cho vốn huy động trung và dài hạn để có nguồn vốn đáp ứng nhu cầu cho vay bất động sản trung và dài hạn.

Thứ hai, vì hệ số rủi ro cho tín dụng bất động sản tăng cao sẽ buộc các ngân hàng phải siết lại cho vay bất động sản hoặc tăng vốn tự có. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng và do đó có khả năng các ngân hàng sẽ phải tăng lãi suất cho vay để bù trừ cho lợi nhuận bị thiệt hại”, chuyên gia cho biết.

Do vậy, lãi suất cho vay bất động sản trong thời gian tới nếu việc sửa đổi thông tư 36 được thực hiện sẽ có khả năng gây bất lợi cho các nhà kinh doanh và đầu tư bất động sản và cả người mua bất động sản vì giá bất động sản có thể sẽ tăng, và việc vay vốn ngân hàng sẽ bị hạn chế.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, chuyên gia này cũng cho rằng, những biện pháp này sẽ giảm thiểu rủi ro thanh khoản cho các ngân hàng và tránh một cuộc khủng hoảng bất động sản có thể xảy ra khi bong bóng trong thị trường bất động sản xuất hiện. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” chính là mục đích của việc sửa đổi thông tư 36.

Còn theo ông Lê Hữu Nghĩa , Giám đốc Công ty Lê Thành, Thực tế giá nhà của Việt Nam là cao so với thu nhập của người dân tuy nhiên tất cả các chi phí đầu vào của một căn hộ chung cư hiện nay là rất cao.

“Doanh nghiệp ngoài việc mua đất của người dân còn đóng tiền sử dụng đất cho nhà nước với số tiền rất lớn gần như mua đất hai lần. Đồng thời các chi phí để xây dựng nên căn hộ hiện nay như sắt, thép, xi măng, gạch , cát, đá không thấp hơn các nước khu vực xung quanh. Giá trị căn hộ/m2 so với các nước khu vực xung quanh không cao hơn”, ông Nghía cho biết.

Theo đó, lãnh đạo này cho rằng, hiện nay để giảm giá thành căn hộ gần như rất khó.

Theo đó, để hỗ trợ cho người thu nhập trung bình, trung bình thấp có nhà ở, ông Nghĩa cho rằng, Nhà nước nên tập trung xây dựng nhà ở xã hội bán cho người dân với thời hạn trả góp lên đến 20, 30 năm, kèm theo các chính sách hỗ trợ cho người mua nhà với lãi suất thật tốt, hỗ trợ cho chủ đầu tư về lãi suất, tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT và phải giám sát lợi nhuận hợp lý của doanh nghiệp theo quy định để có giá bán ra hợp lý nhất cho người dân.

Ngoài ra, Nhà nước cũng nên tập trung xây dựng nhà ở để cho thuê dài hạn cho người có thu nhập thấp ở ổn định không phải mua nhà, với giá thành phù hợp nhất cho người có thu nhập thấp.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>