Khi nào thì nên thay dầu hộp số ô tô?

Đối với hộp số sàn thì có phần đặc biệt hơn bởi độ bền và tần suất hoạt động của hộp số phụ thuộc nhiều vào phong cách lái xe của các tài xế. Tuy vậy lời khuyên từ kinh nghiệm của các chuyên gia là nên thay dầu hộp số sàn sau khoảng 40.000Km để đảm bảo độ bền, tránh hư hỏng đáng tiếc và duy trì cho tình trạng hoạt động của hộp số một cách bình thường.

Hộp số là bộ phận có chức năng thay đổi mô-men kéo và tốc độ của xe ô tô để phù hợp với điều kiện di chuyển chiếc xe

Trên hộp số cũng có rất nhiều chi tiết ma sát không kém gì động cơ, vì thế dầu hộp số cũng đóng vai trò quan trọng với tác dụng bôi trơn và bảo vệ các chi tiết của hộp số. 

Bạn muốn mua xe hơi hay mua xe máy hãy đến với chợ mua bán xe ô tô, chợ mua bán xe máy để được tư vấn mua xe máy honda cũmua xe mazda và chia sẽ kinh nghiệm mua bán xe

Vậy khi nào cần thay dầu hộp số? 

Các chi tiết trong hộp số có sự hao mòn theo thời gian, nhất là khi làm việc nặng nhọc như chạy, dừng liên tục trong thành phố hay chở tải trọng lớn, điều này sẽ đẩy nhanh sự xuống cấp của các chi tiết bên trong hộp số. Những tình huống đó không chỉ làm gia tăng nhiệt độ trong hộp số mà còn ăn mòn các bánh răng. Cách khắc phục chính là sử dụng dầu bôi trơn đặc thù nhằm làm mát cũng như giảm ma sát cho những bề mặt tiếp xúc.

Nhiều hãng xe đưa ra khuyến cáo dành cho hộp số tự động cần thay mới dầu bôi trơn khi xe chạm mốc 100.000 dặm (khoảng 160.000km). Tuy nhiên số đông các bác thợ có kinh nghiệm về bảo dưỡng sửa chữa ô tô nhận định rằng con số mà các hãng đưa ra là quá nhiều và chưa xét đến đặc thù ở Việt Nam. Con số mà họ đưa ra lời khuyên là nên thay dầu hộp số tự động mỗi khi chiếc xe lăn bánh được 50.000 dặm (khoảng 80.000Km).

Xem Thêm:  Top 5 mẫu xe được đánh giá là bền bỉ nhất thế giới

Đối với hộp số sàn thì có phần đặc biệt hơn bởi độ bền và tần suất hoạt động của hộp số phụ thuộc nhiều vào phong cách lái xe của các tài xế. Tuy vậy lời khuyên từ kinh nghiệm của các chuyên gia là nên thay dầu hộp số sàn sau khoảng 40.000Km để đảm bảo độ bền, tránh hư hỏng đáng tiếc và duy trì cho tình trạng hoạt động của hộp số một cách bình thường.

 

Nếu tài xế lái xe thường xuyên “ép số” thì thời gian ghé thăm những trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa ô tô càng rút ngắn xuống. Thông thường thì các loại dầu hộp số có màu đỏ tươi khi còn mới nhưng sau thời gian sử dụng thì chuyển sang sậm màu hoặc đổi thành màu khác. Ngoài việc bôi trơn, làm mát cho các chi tiết thì dầu hộp số cũng rửa trôi các vụn kim loại do va đập giữa các bánh răng. 

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>