FED có thể kích thích kinh tế mạnh hơn khi thay Chủ tịch

Bà Yellen nổi tiếng là người “chuộng kích thích”. Mục tiêu chính của bà, trong rất nhiều bài phát biểu trước đây, là đưa người Mỹ quay lại công sở. Theo quan điểm của Yellen, vẫn còn công cụ để cải thiện tỷ lệ thất nghiệp đang ở 7,3%. “Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm so với mức đỉnh 10%. Tuy nhiên, nó vẫn quá cao, cho thấy thị trường lao động và nền kinh tế vẫn chưa hoạt động hết tiềm năng”, bà cho biết.

Trong bài phát biểu dự kiến trình bày tại phiên điều trần hôm nay (14/11), ứng cử viên cho rằng FED đã giúp tái khởi động nền kinh tế sau suy thoái, nhưng họ vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Tháng trước, Tổng thống Obama đã đề cử bà Janet Yellen – Phó chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), kế nhiệm Chủ tịch hiện tại – ông Ben Bernanke. Nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào ngày 31/1 năm sau. Bà Yellen được kỳ vọng sẽ vượt qua phiên điều trần tại Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ hôm nay, theo CNN.

Trọng tâm các tuyên bố của bà không đề cập chi tiết chương trình mua lại trái phiếu hiện tại của FED. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh cam kết “hỗ trợ phục hồi” và củng cố ổn định tài chính.

  • Việc Làm 24h sẽ là kho tàng Việc Làm dành cho bạn. Tại đây, các thông tin Tuyển Dụng sẽ được upload và cập nhật liên tục, sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn có thể tìm được việc một cách nhanh chóng.
Yellen 2603 1384396304 FED có thể kích thích kinh tế mạnh hơn khi thay Chủ tịch

Bà Yellen được ông Obama đề cử làm Chủ tịch FED. Ảnh: AFP

“Biện pháp của Yellen là nới lỏng nhiều hơn để hoàn thành mục tiêu nhanh chóng. Bà ấy vẫn luôn nhắc đi nhắc lại về cam kết này”, Laura Rosner, chuyên gia nghiên cứu kinh tế Mỹ tại BNP Paribas cho biết trên Bloomberg.

  • Để tìm được Việc Làm Nhanh chóng, rất nhiều người khá hấp tấp tìm kiếm trên những trang web không rõ ràng, dẫn đến việc bị lừa đảo. Nhưng với website tìm Viec Lam của chúng tôi, chúng tôi sẽ đảm bảo cho bạn về tính trung thực và chất lượng của từng thông tin.

Bà Yellen nổi tiếng là người “chuộng kích thích”. Mục tiêu chính của bà, trong rất nhiều bài phát biểu trước đây, là đưa người Mỹ quay lại công sở. Theo quan điểm của Yellen, FED vẫn còn công cụ để cải thiện tỷ lệ thất nghiệp đang ở 7,3%. “Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm so với mức đỉnh 10%. Tuy nhiên, nó vẫn quá cao, cho thấy thị trường lao động và nền kinh tế vẫn chưa hoạt động hết tiềm năng”, bà cho biết.

FED đã nỗ lực kể từ tháng 12/2008. Cơ quan này giảm lãi suất ngắn hạn xuống gần 0% và khởi động chương trình mua lại trái phiếu quy mô lớn. 5 năm sau, họ tung gói kích thích thứ ba, bơm vào nền kinh tế 85 tỷ USD mỗi tháng thông qua mua lại trái phiếu Chính phủ và chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp.

Bà Yellen sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ rất khó khăn sau khi lên làm Chủ tịch FED. Đó là chọn đúng thời điểm để giảm kích thích. Nhiều nhà kinh tế học cho rằng nếu FED ngừng quá sớm, tăng trưởng việc làm sẽ tiếp tục ở mức thấp. Nền kinh tế hiện cũng còn quá mong manh để tự phát triển.

Tuy nhiên, số khác lại cho rằng FED đã làm quá đủ. Phần lớn số tiền 3.000 tỷ USD kích thích trong 5 năm qua vẫn đang nằm nhàn rỗi tại các ngân hàng. Nếu chảy vào nền kinh tế, lạm phát cao là khó tránh khỏi.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>