Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng rủi ro như mua nhà

GS Đặng Hùng Võ chỉ rõ hai rủi ro lớn khi đầu tư vào nghỉ dưỡng. Thứ nhất, đầu tư vào thị trường nghỉ dưỡng có những nhà đầu tư chuyên nghiệp nhưng lại có rất nhiều nhà đầu tư nghiệp dư, không biết làm nhưng cũng quảng bá lợi nhuận cao làm người tiêu dùng mua nhưng rút ra không được.

Độ rủi ro này cũng gần giống như mua nhà trên giấy và làm cho người tiêu dùng nhiều khi lỡ làng, không biết phải giải quyết tiền mình đã đầu tư như thế nào.

Thứ hai, phần lớn bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn trong tình trạng thuê đất 50 năm vì phí chuyển đổi lớn nên nhiều chủ đầu tư không đưa ra tình trạng này và lập lờ thông tin để khách hàng không biết. Do vậy khách hàng khi tham gia đầu tư phải tìm hiểu kỹ tránh rơi vào rủi ro.

1 75415 Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng rủi ro như mua nhà

– Hiện nay có cuộc chạy đua kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng với các loại hình kinh doanh khác nhau. Theo ông, nhà đầu tư bây giờ nên đổ tiền vào loại hình nào thì tốt nhất?

Các nhà đầu tư lớn của Việt Nam đã thấy rằng cơ hội tăng cung bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã tới và họ đã chủ động đưa ra phương thức các chủ đầu tư cùng với những người muốn đầu tư vào khu vực này dưới dạng mua các đơn vị bất động sản.

Nói cách khác, đây là giải pháp xã hội hóa đầu tư vào các dự án du lịch nghỉ dưỡng. Vì vậy, các dạng bất động sản du lịch hiện nay cũng rất phong phú. Có khách sạn, có biệt thự, có nhà mặt phố và cũng có cả quần thể các khách sạn mini. Tất nhiên, đầu tư vào loại hình hàng hóa bất động sản nghỉ dưỡng nào còn phụ thuộc vào kiến trúc cụ thể tại khu du lịch đó, phụ thuộc vào tiền đầu tư vào mua đơn vị bất động sản nghỉ dưỡng đó nhiều hay ít.

Tại một khu du lịch thường chủ đầu tư đã hướng tới đối tượng khách tới nghỉ là ai. Nếu khu ấy cho người giàu thì nên đầu tư vào biệt thự. Nếu khu ấy dành cho nhóm người có thu nhập trung bình thì nên đầu tư vào nhà mặt phố hay căn hộ khách sạn. Đấy là cách tính đầu tư cho phù hợp với cầu. vậy thì cần xem lại mình có bao nhiêu tiền và khảo sát tại các dự án du lich nghỉ dưỡng đang triển khai xem chủ đầu tư có ý định phát triển dự án này cho đối tượng khách hàng nào. Từ đó đưa ra quyết định đầu tư vào việc mua loại bất động sản nào cho phù hợp với khả năng đưa vào khai thác, kinh doanh trong tương ai nhằm thu được lợi ích thường xuyên và nhiều nhất.

Thực tế rất nhiều người đã thử đầu tư và thấy hiệu quả.

– Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang ‘dậy sóng’ bởi cam kết lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Theo ông, nhà đầu tư có nên dựa vào cam kết này để xuống tiền?

Mức lãi suất từ 8 – 10% có thể tin tưởng nếu chủ đầu tư chuyên nghiệp, có tiềm lực. Họ phải là chủ đầu tư rất nhiều dự án mới để có thể trao đổi chỗ nghỉ, tạo những lợi ích cho người tham gia đầu tư và họ phải là những người có nhiều khách hàng du lịch. Thực tế đã có một số chủ đầu tư trả được và làm tốt.

Nhiều chủ đầu tư khác chỉ hứa hẹn mà chưa chắc đã làm được bởi mức lãi suất 8 – 10% là mức lãi suất khá tốt so với gửi tiền ngân hàng, chứng khoán. Vấn đề chọn mặt gửi vàng vào đầu là do khách hàng quyết định.

2 78734 Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng rủi ro như mua nhà

Do vậy khách hàng khi tham gia đầu tư phải tìm hiểu kỹ tránh rơi vào rủi ro.

– Vậy ông có đưa ra lời khuyên cho khách hàng khi đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng?

Khách hàng phải có trách nhiệm với mình hơn hay nói cách khác là phải tìm hiểu đầy đủ thông tin trước khi quyết định đầu tư. Phải khảo sát nhà đầu tư đó trước đây như thế nào, lời hứa có chặt chẽ không, chữ tín có đáng tin không.

– Ông nhận định như thế nào về thị trường bất động sản trong thời gian tới?

Có người nói Việt Nam vẫn đang gặp khó khăn kinh tế và điều này sẽ gây khó cho việc , thế nhưng nhiều nhà đầu tư lớn vẫn tiếp tục đổ vốn hàng tỷ đô vào các dự án và họ cũng đã bước đầu cho thấy những thành công.

Trong tình hình hiện nay, thói quen của người Việt Nam sẽ là ưu tiên cho bất động sản khi so sánh quyết định đầu tư vào vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán hay trực tiếp sản xuất kinh doanh. Bên cạnh thói quen trong tư duy, bất động sản vẫn là nơi đầu tư có nhiều ưu việt mặc dù khả năng sinh lợi từ nay chắc chắn không được cao như trước đây.

Theo dự đoán của tôi, trong thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đón nhiều dòng vốn mới với quy mô lớn hơn từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>