Có thể bạn không tin, nhưng siêu xe nhanh nhất thế giới Bugatti được tạo ra từ tay của một nghệ nhân

Thành tựu của được tiếp nối bằng chiếc ô tô đầu tiên của ông vào năm 1900. Quá trình chế tạo được tài trợ bởi Count Gulinelli, người đã nhìn thấy tài năng của chàng kỹ sư chế tạo máy tương lai. Dự án này cũng đã giành được giải thưởng tại hội chợ công nghiệp Milan cùng năm.

Ai cũng tò mò về những cái nhất, và trong xe hơi, Bugatti luôn là cái tên được nhắc đến đầu tiên về tốc độ, giá thành, động cơ “khủng”… Song ít ai biết về người đã sáng lập ra hãng siêu xe này.

Gia đình nghệ thuật Bugatti

Ettore Bugatti – người sáng lập ra hãng , sinh ngày 15/9/1881 tại Milan, Ý. Gia đình ông có truyền thống nghệ thuật lâu đời ở thành phố Milan, cha ông (Carlo Bugatti) là một nhà thiết kế trang trí nội thất và đồ trang sức đẳng cấp, trong khi ông nội ông (Giovanni Luigi Bugatti) lại là kiến ​​trúc sư và nhà điêu khắc nổi tiếng. 

Sau khi tốt nghiệp Trung học, Ettore Bugatti theo học tại Viện hàn lâm Nghệ thuật (Milan), nhưng sức cuốn hút của nghệ thuật cũng không giữ chân ông được bao lâu.

Ettore rời Viện Hàn Lâm để theo học nghề tại xưởng sản xuất xe đạp Prinetti & Stucchi. Đó là nơi ông chế tạo chiếc xe đầu tiên của mình, một chiếc xe ba bánh có động cơ được cung cấp bởi De Dion. 

Bạn đang có nhu cầu mua bán ô tô cũ mà không biết nhờ ai hãy đến với chúng tôi để tư vấn mua bán oto cũ giá rẻ tốt nhất hay con mua ô tô cũ giá tốt còn nguyên như mới

Bugatti khởi nghiệp

Thành tựu của Bugatti được tiếp nối bằng chiếc ô tô đầu tiên của ông vào năm 1900. Quá trình chế tạo được tài trợ bởi Count Gulinelli, người đã nhìn thấy tài năng của chàng kỹ sư chế tạo máy tương lai. Dự án này cũng đã giành được giải thưởng tại hội chợ công nghiệp Milan cùng năm.

Vào ngày 2/7/1901, Bugatti nhận được công việc của giám đốc kỹ thuật tại nhà máy sản xuất De Dietrich. Do Bugatti chưa đến tuổi hợp pháp, thân phụ ông đã phải đứng tên trong các hợp đồng làm việc cho Dietrich.

Đáng tiếc là Dietrich không thể đáp ứng niềm đam mê nghiên cứu và chế tạo xe đua của Ettore. Ông nhanh chóng chấm dứt hợp đồng và chuyển sang làm việc cho Emil Mathis, tại đây ông chế tạo chiếc xe hơi với động cơ 4 xi lanh những vẫn không quên tiếp tục niềm đam mê chế tạo xe đua của mình.

Xem Thêm: Top 5 mẫu xe Mitsubishi phổ biến nhất thị trường Việt Nam

Thành lập hãng xe hơi Bugatti

Sau gần mười năm làm việc cho nhiều hãng sản xuất xe hơi, Ettore Bugatti thành lập hãng riêng của mình tại Molsheim, gần Strasbourg vào năm 1909. Ông đã thuyết phục được một ngân hàng cho vay tiền để chế tạo 10 chiếc xe hơi và 5 động cơ máy bay.

Ettore Bugatti khởi nghiệp bằng việc chế tạo động cơ 1.327cc, 4 xi lanh mang số hiệu Type 13. Một trong những thành công của ông là mẫu “Bébé” do Peugeot sản xuất trên thiết kế của ông.

Xây dựng danh tiếng trên đường đua

Khi chiến tranh thế giới lần thứ nhất bắt đầu, gia đình Bugatti đã trở lại Milan và sau đó đến Paris, nơi Ettore bắt đầu thiết kế động cơ máy bay với 8 và 16 xi lanh. 

Sau khi chiến tranh kết thúc, ông chuyển về Molsheim – nơi đã trở thành lãnh thổ của Pháp – và tiếp tục xây dựng những chiếc xe thể thao hạng nhẹ. 

Những chiếc xe của ông đã mang tới chiến thắng vào năm 1920 tại Le Mans và năm 1921 tại Brescia, rồi tiếp tục giành chiến thắng ba lần sau đó. Sau này chiếc xe đua của Bugatti vẫn tiếp tục thành công và đạt tới 400 chiến thắng vào năm 1925.

Chiếc Bugatti Type 57 danh tiếng

Vào đầu những năm 1930, Ettore đã mở rộng sản xuất của mình thành những chiếc xe gọi là “Autorails” – được trang bị động cơ Bugatti Royale. Con trai ông, Jean, đã tích cực tham gia vào công ty và là một kỹ sư tài năng. 

Năm 1934, Ettore bắt đầu sản xuất loại mô hình Type 57 khét tiếng và đắt tiền, trong đó có khung xe được thiết kế hoàn toàn bởi con trai ông.

Bugatti sụp đổ

1936 là khởi đầu cho những điều tồi tệ xảy ra với hãng xe Bugatti. Cuộc đình công trên khắp cả nước đã khiến cho việc sản xuất mọi thứ trở nên trì trệ.

Chiến tranh thế giới thứ hai đã lấy đi gần như mọi thứ của Ettore. Sự ra đi của hai người thân, vợ và con trai, người đang giúp ông trong công việc kinh doanh, khiến ông suy sụp.

Sự đen đủi tiếp tục kéo tới khi nhà máy ở Molsheim bị phá hủy nặng nề, bản thân Bugatti thì mất quyền kiểm soát tài sản. Việc vận hành lại nhà máy bị kéo dài vô thời hạn.

Sự ra đi của nhà chế tạo xe hàng đầu

Những nỗ lực xây dựng nhà máy tại địa điểm khác đều trở nên vô vọng và khiến ông dần cạn kiệt tài sản tích góp được.

Đến khi Thế chiến II kết thúc thì Bugatti lại lâm vào cảnh túng quẫn do không còn khả năng khôi phục lại sản xuất nhà máy Molsheim. Vào ngày 21/8/1947, ông qua đời tại Quân Y viện Paris do nhiễm bệnh phổi.

Nhãn hiệu xe ô tô tinh tế mà ông đã phát triển ngay từ đầu đã không còn tồn tại cho đến khi nó được hồi sinh lần đầu tiên bởi một luật sư người Ý, và sau đó là Volkswagen, hãng đã xây dựng lại cơ sở cũ tại Molsheim. 

Những di sản của Ettore Bugatti

Mặc dù chỉ có 7.900 chiếc xe được sản xuất trong giai đoạn Bugatti điều hành công ty, nhưng có rất nhiều chiếc xe trong đó vẫn còn cho đến ngày nay – một minh chứng cho tài năng cũng như cống hiến của Bugatti cho lịch sử phát triển ô tô thế giới.

Di sản của Ettore sống động qua những chiếc xe lộng lẫy mà ông đã chế tạo được giữa hai cuộc Thế chiến, và tiếp tục với sự tái khẳng định thương hiệu gần đây. Với những đóng góp to lớn của mình cho ngành công nghiệp xe hơi thế giới, Ettore Bugatti thật xứng đáng nhận danh hiệu “Nghệ nhân chế tạo xe hơi”.

 

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>