Có nên tự pha nước rửa kính ô tô tại nhà không?

Nếu bạn không sử dụng đúng loại nước rửa kính hoặc dùng nước rửa kính có chất lượng tốt thì kính xe của bạn sẽ sớm ố bẩn, dính nhiều những vết lốm đốm, lâu ngày đóng thành vệt vừa mất thẩm mĩ vừa gây ảnh hưởng tới tầm nhìn. Trong trường hợp chọn sai nước rửa kính thì bản thân nước rửa sẽ gây ố vàng kính, ăn mòn cần gạt hay thậm chí là đóng vảy trong thùng chứa nước.

Nước rửa kính ô tô là loại nước được dự trữ sẵn trong xe, dùng để rửa trôi bụi bẩn trên bề mặt kính chắn gió, hoặc lính lái, kính chiếu hậu ô tô khi người lái muốn. Vậy nên, mỗi tài xế lại có cách chọn nước rửa kính khác nhau, có người đổ nước máy, có người đổ nước khoáng đóng chai, có người lại pha nước sạch với nước rửa bát hay sang hơn là mua hẳn nước rửa kính ô tô chuyên nghiệp.

Tầm quan trọng của việc sử dụng nước rửa kính

 

Như đã biết, những chất bẩn bám trên bề mặt kính xe rất đa dạng, có thể là bụi bẩn từ môi trường, nhựa cây, phân chim, xác côn trùng hay vết sơn… Những chất bẩn này rất khó trôi nếu chỉ sử dụng riêng nước sạch cơ bản để rửa, vì chúng không thể hòa tan các chất bẩn như xác côn trùng hoặc sơn dầu và thậm chí lưỡi chổi gạt cũng không thể lau được các chất bẩn bám trên kính dưới dạng màng. Vậy nên, các nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng sử dụng các loại nước có pha hóa chất, phụ gia để giúp trình vệ sinh kính tốt hơn.

Bạn đang có nhu cầu mua bán ô tô cũ mà không biết nhờ ai hãy đến với chúng tôi để tư vấn mua bán oto cũ giá rẻ tốt nhất hay con mua ô tô cũ giá tốt còn nguyên như mới

 

Nếu bạn không sử dụng đúng loại nước rửa kính hoặc dùng nước rửa kính có chất lượng tốt thì kính xe của bạn sẽ sớm ố bẩn, dính nhiều những vết lốm đốm, lâu ngày đóng thành vệt vừa mất thẩm mĩ vừa gây ảnh hưởng tới tầm nhìn. Trong trường hợp chọn sai nước rửa kính thì bản thân nước rửa sẽ gây ố vàng kính, ăn mòn cần gạt hay thậm chí là đóng vảy trong thùng chứa nước.

Tiêu chí chọn nước rửa kính

Để chắc chắn rằng loại nước rửa kính bạn chọn có thể đáp ứng được các yêu cầu về kĩ thuật, hãy lựa chọn nước rửa kính theo các tiêu chí sau:

– Khả năng tẩy rửa tốt: Dĩ nhiên nước rửa kính thì phải tẩy rửa được các chất bẩn sao cho tốt nhất, đặc biệt là có thể tẩy cả những chất bám khó chịu như dầu mỡ, nhựa cây, xác côn trùng…

Xem Thêm:  Top 5 mẫu xe ô tô Subaru đang được bấn phổ biến tại thị trường Việt Nam

 

– Nước rửa kính phải có độ nhớt nhất định, giúp cho lưỡi cao su có thể thoải mái trượt trên kính, giúp quá trình lau kính bớt ồn và nước rửa không bị bắn mạnh dù xe chạy ở vận tốc lớn.

– Nước rửa kính xe phải giữ được độ lỏng và đã được khử trùng. Bởi lẽ, nếu trong nước có bào tử rêu thì có thể tạo lớp rêu đóng trên bề mặt kính, thậm chí kết rêu ngay trong vòi phun và bính chứa nước, gây hậu quả là vòi phun bị tắc và không thể vệ dinh được.

– Nước có độ bay hơi thấp, có độ tinh khiết cao để không tạo thành màng keo hoặc kế tủa do chứa ion khoáng trên bề mặt kính.

– Nước không chứa các chất gây ăn mòn kim loại, ví dụ như muối và axit nhẹ (giống như nước mưa). Ngoài ra, nước lau kính cũng phải chắc chắn không ăn mòn cao su và không quá độc hại với da.

Những loại nước rửa kính thông dụng

 

Hiện tại, trên thị trường khá đa dạng các loại nước rửa kính, chủ yếu chia làm 2 loại: nước rửa kính sử dụng ngay và nước rửa phải pha thêm nước. Loại nước rửa kính có thể sử dụng ngay thì bạn có thể đổ thẳng vào bình chứa còn loại pha thêm thì phải đem về pha với 1 lượng nước cất nhất định mới có thể dùng được. 2 loại nước rửa kính này đều có giá tương đối rẻ với nhiều mẫu mã và thương hiệu khác nhau. Loại pha sẵn thường bán dưới dạng túi nửa lít hoặc 1 lít, giá từ 40-100 nghìn đồng, có thể mua thẳng ở những phố An Dương Vương hay chợ Dân Sinh . Loại dung dịch chưa pha sẵn thì có thể mua ngay tại các siêu thị, thường là các thương hiệu như Gift hay Sonax… giá cũng rất rẻ, chỉ từ 10-50 nghìn đồng 1 chai 200-250ml.

Cách pha nước rửa kính

Nếu bạn muốn dùng loại nước rửa kính chuyên dụng, có thể mua các chai nước rửa kính dung dịch như Clear view 1:100 của Sonax hay Gift, pha theo tỷ lệ 1/100 trên bao bì hướng dẫn của nhà sản xuất, sau đó đổ vào bình chứa nước rửa kính. Tuy nhiên cần chú ý loại nước máy bạn dùng để pha phải là nước có độ tinh khiết cao, ví dụ như nước cất, nước đóng chai Aquafina…

Có rất nhiều tài xế tin rằng có thể dùng nước rửa bát pha với nước cất để làm nước rửa kính. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai lầm vì loại nước tự pha này có khả năng gây ô-xy hóa, hỏng đường dây dẫn trong hệ thống rửa tự động của xe, ăn mòn cao su và làm xơ cứng thanh lau kính. Chưa kể, việc dùng xà phòng hay nước rửa chén để rửa kính mà chia tỉ lệ không tốt, khi phun lên kính sẽ có bọt, để lại vệt hay màng xà phòng trên kính, làm mở kính xe. Lúc này, bạn lại phải phun thêm 1 lượt nước sạch lên kính để tẩy lớp xà phòng này đi, vừa mất công lại vừa có hại cho xe.

Một số cách rửa kính khác

Trong một số trường hợp bạn cần rửa kính ngay lập tức mà nước rửa kính lại hết, vậy thì bạn có thể áp dụng việc rửa kính tại nhà bằng một số hỗn hợp tự chế sau. Tuy nhiên, cần lưu ý là những hỗn hợp này không thể đổ trực tiếp vào bình chứa nước thay cho nước rửa kính mà chỉ có thể áp dụng để làm sạch kính bằng tay:

Nước gạo + rượu:

 

Nước vo gạo và rượu là chất tẩy rửa và hòa tan bụi bẩn cực kì hiệu quả cho kính xe. Bạn chỉ cần pha nước vo gạo và rượu theo tỉ lệ 1:1, sau đó cho dung dịch này vào bình xịt và phun lên bề mặt kính xe. Sau đó, dùng khăn ướt lau là sẽ thấy kính sáng bóng tức thời. Mẹo này có thể áp dụng với mọi loại kính, thậm chí cả kính của gương chiếu hậu và tiện hơn là sau khi lau kính bằng hỗn hợp trên, bạn không cần phải lau lại kính bằng nước sạch nữa.

Nước rửa bát + rượu volka

Giống như hỗn hợp nước gạo + rượu, hỗn hợp nước rửa bát + rượu volka cũng có tác dụng rửa kính cực tốt. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi bạn lại rửa lại kính bằng nước sạch sau khi dùng. Cụ thể, hãy pha tỉ lệ vodka và nước theo tỉ lệ 3:4, sau đó nhỏ thêm một vài giọt nước rửa bát trộn đều, cho vào bình và bắt đầu xịt lên kính chắn gió để tẩy rửa.

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>