7 câu hỏi phỏng vấn giúp bạn tuyển được những nhân viên siêu sao

Câu hỏi này hiệu quả nhất khi bạn tuyển những người có tính cách mạnh mẽ cần thiết để vượt qua việc luôn nghe câu trả lời “không”, như vị trí bán hàng hoặc trưởng nhóm bán hàng, và câu này giống một lời bình luận hơn là một câu hỏi. Khi đưa ra câu này, họ có thể làm một trong ba điều sau. Họ có thể lờ bạn và không bình luận gì. Họ có thể đồng ý và cố gắng tiến lên. Hoặc họ có thể đưa ra cho bạn những lợi ích của việc đưa họ vào công ty bạn, trong đó đặc biệt chú trọng những lý do chính khiến bạn không thể cưỡng lại việc tuyển họ.

Tuyển đúng người có thể quyết định số phận công ty của bạn. Tuyển những siêu sao và họ sẽ tìm hiểu tầm nhìn của bạn và biến nó thành hiện thực. Tuyển sai người và bạn sẽ thấy rằng khi công ty phát triển, bạn sẽ có một nền văn hóa của những nhân viên thường thường bậc trung luôn chăm chăm xem giờ về và không có động lực nhiều như bạn.Vậy làm thế nào để đảm bảo bạn tuyển được đúng người? Hãy hỏi họ 7 câu hỏi sau:

Dù là công ty khởi sự chỉ có 2 người đang hoạt động trong gara để xe hay một công ty có 500 nhân viên, thì có một điều luôn thống nhất: bạn cần chú trọng tuyển được những siêu sao.

viec lam 18 7 câu hỏi phỏng vấn giúp bạn tuyển được những nhân viên siêu sao

  • Bạn có muốn Tìm Việc Nhanh hay không? Chắc chắn là muốn rồi đúng không nào! Mạng Việc Làm sẽ dư sức đáp ứng điều đó cho bạn.  Có được Việc Làm Nhanh chóng và hiệu quả, dễ dàng cho bạn tìm kiếm những môi trường làm việc phù hợp với mong muốn của mình!

Khi Eddie Machaalani và tôi đồng sáng lập nên công ty cổng thông tin thương mại, chúng tôi đã thực hiện các cuộc riêng với 100 người đầu tiên được chúng tôi tuyển dụng. Đó là việc khó khăn nhưng chúng tôi đã cố gắng thực hiện đến cùng và nói chuyện với từng người gia nhập đội ngũ của chúng tôi trong giai đoạn 2 năm.

Qua quá trình đó, chúng tôi đã tạo ra nền tảng người tài và nâng cao tiêu chuẩn cho các nhân viên mới và tuyển những cán bộ quản lý tôn trọng triệt để nguyên tắc quan trọng nhất của chúng tôi trong tuyển dụng: không bao giờ tuyển người “đủ tốt”, luôn chờ người giỏi nhất. Chờ đợi để tuyển người phù hợp với vị trí công việc rất mất công, nhưng sẽ tiết kiệm cho bạn thời gian, tiền bạc và tinh thần về lâu dài. Họ vẫn ở đâu đó ngoài kia và bạn sẽ tìm thấy họ.

Hơn bất cứ điều gì khác, tuyển đúng người có thể quyết định số phận công ty của bạn. Tuyển những siêu sao và họ sẽ tìm hiểu tầm nhìn của bạn và biến nó thành hiện thực. Tuyển sai người và bạn sẽ thấy rằng khi công ty phát triển, bạn sẽ có một nền văn hóa của những nhân viên thường thường bậc trung luôn chăm chăm xem giờ về và không có động lực nhiều như bạn.

Vậy làm thế nào để đảm bảo bạn tuyển được đúng người? Hãy hỏi họ 7 câu hỏi sau:

1. Điều gì khiến bạn thích công ty chúng tôi? Bạn sẽ thay đổi điều bạn chưa thích như thế nào?

Câu hỏi này làm được 2 việc. Thứ nhất, nó cho bạn hiểu biết sâu hơn cách ứng viên nói thành lời điều họ không thích. Liệu họ sẽ nói về các vấn đề và sau đó ngay lập tức gợi ý một giải pháp hay họ sẽ nói với bạn rằng công ty của bạn hoàn hảo khi thực tế không phải như vậy? Hãy tìm kiếm những người nói 5% về vấn đề và nói về giải pháp 95%.

Với việc hỏi họ sẽ thay đổi những điều họ không thích như thế nào, bạn có cơ hội nghe về cách họ giải quyết các vấn đề. Ví dụ, nếu họ nói rằng dịch vụ khách hàng của bạn thật kinh khủng nhưng không thể đưa ra được giải pháp cơ bản để giải quyết nó, thì khả năng họ giải quyết các vấn đề khi làm việc cho bạn là thế nào? Liệu họ có bỏ cuộc và chuyển sang việc khác? Rất có thể. Các nhân viên giỏi nhất thường tự mình giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng.

2. Quyển sách hiện tại bạn đang đọc là gì?

Những người có đam mê thường có xu hướng đọc sách hoặc nghe sách tiếng để cải thiện các kỹ năng của họ. Không quan trọng đó là những cuốn sách chuyên về một kỹ năng như bán hàng và marketing hay về phát triển bản thân, nhưng dấu hiệu tốt là họ có đọc sách.

Nếu họ đang đọc một cuốn tiểu thuyết và không đọc sách giáo dục thì đó là báo động đỏ đối với tôi. Các siêu sao luôn tìm cách khiến bản thân mình trở nên giỏi hơn, và những người thông minh nhất mà tôi từng biết luôn học tập và hấp thu những thông tin mới.

3. Hãy kể về vấn đề bạn đang được giao giải quyết trong công việc hiện tại. Bạn đã khắc phục nó như thế nào?

Lại một lần nữa, câu hỏi này làm nổi lên kỹ năng tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề của họ hoặc sự thiếu hụt những kỹ năng đó ở họ. Họ có cách tiếp cận sâu sắc đối với việc giải quyết vấn đề hay họ đẩy nó sang cho người nào đó?

4. Thành tích trong sự nghiệp khiến bạn tự hào nhất là gì?

Câu hỏi này giúp bạn hiểu rõ điều khiến họ tự hào và cũng giúp bạn đánh giá về cách họ định nghĩa thành công. Ví dụ, nếu họ đã làm việc cho công ty trước đây được 12 năm và thành tích nổi trội nhất của họ là hoàn thành mục tiêu bán hàng trong một quý thì có thể họ không phải là một siêu sao.

Mặt khác, nếu họ đã được thăng chức 5 lần trong công việc trước đây trong vòng 2 năm, thì có thể bạn sắp có một siêu sao trong tay.

5. Trước đây bạn đã từng chơi trong đội thể thao nào chưa?

Những người chơi trong các đội thể thao như bóng rổ, bóng đá và chèo thuyền có động lực và tập trung đạt được các mục tiêu và sự săn chắc về hình thể, điều đó giúp cho trí óc họ luôn trong trạng thái hưng phấn nhất. Nói chung, họ cũng sẽ là những người giao tiếp giỏi, đương đầu tốt với sức ép và làm tốt trong các sự kiện chung.

6. Bạn làm gì để giải trí?

Sự cân bằng là phần quan trọng nhất tạo nên thành công, và tôi phát hiện ra rằng các siêu sao thường cố gắng làm mọi việc tốt nhất có thể, nếu không phải tất cả thì ít nhất cũng ở những mặt quan trọng trong cuộc sống của họ bao gồm sức khỏe thể chất, sự đóng góp cho các mối quan hệ và học tập.

Ví dụ, nếu ai đó tập gym 3 ngày một tuần, tham gia các hoạt động tình nguyện vào thứ Bảy và học chơi piano cho vui thì công bằng mà nói họ coi trọng thành tích, đặt ra mục tiêu và luôn tìm cách cải thiện bản thân. Điều này sẽ được truyền sang công việc của họ.

7. ‘Tôi không chắc bạn có phải là người phù hợp nhất cho vị trí này không …’

Câu hỏi này hiệu quả nhất khi bạn tuyển những người có tính cách mạnh mẽ cần thiết để vượt qua việc luôn nghe câu trả lời “không”, như vị trí bán hàng hoặc trưởng nhóm bán hàng, và câu này giống một lời bình luận hơn là một câu hỏi. Khi đưa ra câu này, họ có thể làm một trong ba điều sau. Họ có thể lờ bạn và không bình luận gì. Họ có thể đồng ý và cố gắng tiến lên. Hoặc họ có thể đưa ra cho bạn những lợi ích của việc đưa họ vào công ty bạn, trong đó đặc biệt chú trọng những lý do chính khiến bạn không thể cưỡng lại việc tuyển họ.

Những câu hỏi này không phải là viên đạn bạc giúp tuyển các siêu sao, nhưng chúng cho phép tôi quyết định tốt hơn giữa những người sẽ phù hợp hoặc không phù hợp với công ty và khả năng đạt được thành công với vai trò mới của họ.

Ngoài việc hỏi các câu hỏi, đừng bao giờ bỏ qua trực giác của bạn trong suốt cuộc phỏng vấn. Nếu có điều gì đó khiến bạn cảm thấy không ổn hoặc không hoàn toàn chắc chắn về việc tuyển ai đó, hay nói không trong những lúc như vậy.

Tuyển được đúng người sẽ lâu hơn, nhưng đáng công nếu bạn muốn xây dựng một công ty toàn những người thích hợp với các vai trò của họ chứ không phải toàn những người tình cờ tới đúng lúc.

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>